Gạo là một nguồn thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Từ gạo, người ta đã tạo ra vô số các món ăn ngon và độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu về các món ngon từ gạo, từ những món chính cho đến những món tráng miệng hấp dẫn.

Bánh chưng – hương vị truyền thống

 Bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, mỡ lợn, đậu xanh và thịt. Bánh sau khi nấu chín có màu xanh đặc trưng của lá chuối bọc bên ngoài. Hương vị béo ngậy của gạo nếp, đậu xanh và thịt hòa quyện tạo nên một món ăn đặc biệt và thú vị.

Bánh chưng truyền thống

Cơm tấm – món ăn bình dân nổi tiếng

 Cơm tấm là một món ăn đường phố phổ biến ở miền Nam. Cơm tấm được làm từ gạo tấm nóng hổi, được kết hợp với thịt nướng, trứng, dưa leo và nước mắm. Hương vị đặc trưng của cơm tấm nằm ở hạt gạo thơm mềm, hòa quyện với vị mặn, ngọt và chua của các nguyên liệu kèm theo.

Cơm tấm Sài Gòn

Xôi xéo – món ngon miền Bắc

 Xôi xéo là một món ăn truyền thống của miền Bắc Việt Nam. Được làm từ gạo nếp, xôi xéo có màu vàng đặc trưng nhờ hoa chuối non ép vào hạt gạo. Xôi xéo thường được ăn kèm với mè đen rang, đậu phụng vàng, và mỡ hành thơm nức.

Xôi xéo ngon dẻo

Bánh bột lọc – hương vị miền Trung

 Bánh bột lọc là một món ăn truyền thống của miền Trung Việt Nam. Bánh được làm từ gạo nếp và nhân tôm, thịt, nấm, hành và gia vị khác. Bánh bột lọc có vị giòn dai, thơm ngon và thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Bánh bột lọc thơm ngon

Bánh đúc – hương vị thơm ngon

 Bánh đúc là một món ăn ngon. Bánh được làm từ gạo nếp, được xay thành bột và hòa quyện với nước đường, nước cốt dừa hoặc nước mè đen. Bánh đúc có hương vị ngọt ngào, mềm mịn và thường được ăn kèm với nước cốt dừa thơm ngon.

Bánh đúc nóng Hà Nội

Như vậy, từ những món ăn truyền thống đến những món ăn đường phố và tráng miệng, gạo đã trở thành một nguyên liệu quan trọng và sáng tạo trong ẩm thực Việt Nam. Hãy thử nếm và trải nghiệm những hương vị đặc biệt này nhé.

Zalo
Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại