Nằm giữa trung tâm dải đất miền Trung nắng gió, Huế là minh chứng cho một triều đại phong kiến Việt Nam kéo dài hơn 140 năm với quần thể di tích cung đình đồ sộ, mang đậm bản sắc văn hoá không chỉ của một vùng đất mà còn là của một triều đại.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Huế vẫn đẹp dịu dàng, mộng mơ mà vẫn trầm ấm, cổ kính, trang nghiêm-cái đẹp uy nghi của lầu son gác tía- cố đô vang bóng một thời.

Khám phá cố đô Huế nên đến đâu?

  • Quần thể di tích cố đô

Ghé thăm Huế, nếu bỏ qua quần thể di tích cố đô là bạn đã bỏ qua linh hồn của vùng đất này.

Quần thể di tích Cố đô Huế nằm dọc đôi bờ Hương giang thuộc thành phố Huế và một vài vùng phụ cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của tỉnh, là cố đô của Việt Nam dưới triều nhà Nguyễn, từ 1802 đến 1945. Với những giá trị văn hoá, chính trị đặc sắc, biểu trưng của mình, quần thể di tích Cố đô Huế trở thành di sản văn hoá đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi tên vào danh mục Di sản thế giới năm 1993.  

Mạn Bắc sông Hương là hệ thống công trình tượng trưng cho quyền uy của 13 đời vua Nguyễn: Kinh thành, Hoàng thành và Tử cấm thành.

Ba toà thành được bố trí theo trục dọc xuyên suốt Bắc-Nam, cùng với núi Ngự, dòng Hương tạo nên bức tranh vừa nên thơ, trữ tình vừa uy nghi, tráng lệ.
Thành quách nơi đây là minh chứng cho sự giao thoa văn hoá phương Đông và phương Tây vô cùng hài hoà. Nó chắt lọc cái tinh tuý của kỹ thuật xây dựng trời Âu với kiến trúc cung đình Á Đông thời bấy giờ. Tiêu biểu như:

  • Cổng Ngọ Môn
Cổng Ngọ Môn

Nhắc đến kiến trúc cung đình Huế là phải nhắc đến Cổng Ngọ Môn.

Ngọ Môn không chỉ đơn giản là cổng ra vào mà còn là bộ mặt đại diện cho Đại Nội cung đình Huế nên được thiết kế tỉ mỉ,xây dựng đồ sộ, hoành tráng với các đường nét hoa văn hết sức kỳ công, tinh xảo và vững chắc, có thể nói không ngoa là kiệt tác kiến trúc cung đình cổ.

  • Điện Thái Hoà

Một phần không thể thiếu ghi tham quan cung đình Huế là điện Thái Hoà.

Điện Thái Hoà

Điện Thái Hòa là công trình quan trọng bậc nhất trong tổng thể Đại Nội Kinh Thành Huế, nơi đây cùng Sân Đại Triều Nghi từng là nơi diễn ra các buổi thiết triều của triều đình nhà Nguyễn mà đa số đây đều là những buổi thiết triều quan trọng, vì vậy có thể nói đây chính là biểu tượng quyền uy cho triều đại Nguyễn.

Vật liệu chính để xây dựng điện chính là gỗ lim, được chạm trổ tinh xảo, tỉ mỉ với hoạ tiết rồng uốn lượn sinh động. Ngai vàng của vua được đặt uy nghi, trang trọng ở giữa điện để thiết triều.

  • Tử cấm thành

Khu Tử cấm thành gồm Đại Cung Môn là cửa chính, Tả Vu và Hữu Vu.

Đại Cung Môn nhìn ra sân trước hướng ra Điện Thái Hòa, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái trên lợp bằng ngói hoàng lưu ly. Tuy nhiên, Công trình Đại Cung Môn đã bị phá hủy trong chiến tranh, hiện đang được Trung tâm bảo tồn Di tích Huế nghiên cứu để phục dựng lại.

Tòa nhà Tả Vu được xây dựng cho các quan văn, còn Hữu Vu là nơi dành cho các quan võ trong triều. Hai tòa nhà này là nơi để chuẩn bị cho các nghi thức trước buổi thiết triều, nơi tổ chức các cuộc thi Đình hay yến tiệc. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các hiện vật của triều đại Nguyễn lúc bấy giờ.

Ngoài ra, trong quần thể di tích này còn có điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Cung Diên Thọ. Tất cả được xây dựng với kiến trúc độc đáo, lối điêu khắc tinh xảo, mềm mại, vừa uy nghi, cổ kính vừa lột tả sự tráng lệ, xa hoa chốn cung đình.

  • Lăng tẩm các vị vua triều Nguyễn

Đến Huế khám phá cố đô thì không thể bỏ qua hệ thống lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn.

Lăng vua Gia Long nằm giữa núi rừng hùng vĩ

Hệ thống này nằm dọc đôi bờ sông Hương, nhằm hướng Tây kinh thành. Mỗi một khu lăng mộ là một công trình kiến trúc độc đáo, tượng trưng cho cuộc đời cũng như tính cách mỗi vị vua.

Lăng Gia Long hoành tráng giữa núi rừng trùng điệp, thể hiện sự uy nghi, hùng dũng.
Lăng Minh Mạng đăng đối giữa rừng núi hồ ao được tôn tạo khéo léo, hẳn có thể thấy được hùng tâm đại chí của một chính trị gia có tài.

Lăng Thiệu Trị thâm nghiêm, vừa thâm trầm u uẩn như chính tâm tư ngài.

Lăng vua Thiệu Trị

Lăng Tự Đức với lối kiến trúc mang đậm nét tinh tế, bao bọc bởi một không gian xanh mượt của núi rừng cây cỏ, thể hiện tâm hồn thi sĩ lãng mạn, mộng mơ nhưng không kém phần uyên bác, thâm thúy của nhà thơ làm chính trị.

Nếu yêu thiên nhiên thơ mộng và thích nghiên cứu lịch sử thì Huế chính là điểm đến lý tưởng. Đôi Dép Việt hân hạnh tiếp bước chân bạn xuôi dòng lịch sử, tìm về cố đô.

ByThu Ha

Zalo
Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại