Danh mục di sản văn hóa thế giới là một danh sách được lập ra bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhằm bảo vệ và giữ gìn những di sản văn hóa và tự nhiên có giá trị toàn cầu. Ở Việt Nam, có tổng cộng 8 địa điểm được xếp vào danh sách này

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế từng là kinh đô của Việt Nam từ năm 1802 – 1945. Với kiến trúc cổ kính và hoành tráng, các công trình kiến trúc trong quần thể di tích Cố đô Huế thể hiện một phong cách kiến trúc độc đáo và rất đặc trưng của vùng miền Trung Việt Nam. Ngày 11/12/1993, Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới với giá trị nổi bật toàn cầu biểu trưng cho sự nổi bật về uy quyền của một đế chế phong kiến đã mất của Việt Nam vào thời kỳ hưng thịnh nhất của nó đầu thế kỷ XIX – một điển hình nổi bật của Kinh đô phong kiến phương Đông.

Khám phá kiến trúc cổ kính của khu di tích cố đô Huế

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long: là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, với hơn 1.600 hòn đảo đá vôi, hệ thống hang động và các thác nước lớn. Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới: giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên (17/12/1994) và giá trị về địa chất, địa mạo (2/12/2000).

Kì quan thiên thiên thế giới – Vịnh Hạ Long

Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn

Khu di tích Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới ngày 1/12/1999. Với kiến trúc độc đáo và các công trình kiến trúc tuyệt đẹp, Thánh địa Mỹ Sơn thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm đến tham quan và khám phá văn hóa và lịch sử của người Chăm.

Huyền bí với kiến trúc của Khu Thánh địa Mỹ Sơn

Đô thị cổ Hội An

Là một đô thị cổ của người Việt, Hội An nằm ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn thuộc tỉnh Quảng Nam. Nơi đây còn được biết đến là một thương cảng quốc tế được hình thành vào thế kỷ XVI và đặc biệt phát triển khoảng thế kỷ XVII – XVIII. Đô thị cổ Hội An được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới ngày 1/12/1999 với giá trị nổi bật toàn cầu về một sự biểu thị vật chất nổi bật của sự hòa trộn các nền văn hóa vượt thời gian tại một thương cảng quốc tế, là một điển hình nổi bật về bảo tồn một thương cảng châu Á cổ truyền.

Đô thị cổ Hội An lot top 25 thành phố đẹp nhất thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những di sản thiên nhiên quý giá của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới vào năm 2003. Nằm tại tỉnh Quảng Bình, Vườn Quốc gia này nổi tiếng với hệ thống động, hang động kỳ vĩ và nhiều loài động thực vật quý hiếm, được bảo tồn tốt nhất tại Việt Nam.

Kiệt tác thiên nhiên – Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hoàng Thành Thăng Long

Ngày 1/8/2010, Hoàng Thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. ọa lạc tại trung tâm Thủ đô Hà Nội, Hoàng Thành Thăng Long là nơi từng đóng vai trò là trung tâm chính trị, văn hóa và tôn giáo của đất nước trong nhiều thế kỷ. Với kiến trúc độc đáo và lịch sử phong phú, Hoàng Thành Thăng Long là một trong những điểm tham quan văn hóa phổ biến ở Hà Nội, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Biểu tượng trung tâm văn hoá Hà Nội – Hoàng Thành Thăng Long

Thành nhà Hồ

Thành Nhà Hồ là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 14 ở thành phố Thanh Hóa. Thành này được xem như biểu tượng của vương triều Nhà Hồ – một trong những triều đại lớn nhất trong lịch sử đất nước. Với kiến trúc độc đáo và vị trí đắc địa, Thành Nhà Hồ là một trong những điểm tham quan văn hóa độc đáo. Ngày 26/6/2011, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vì những giá trị văn hóa, lịch sử cùng kỹ thuật xây dựng độc đáo.

Thành Nhà Hồ thu hút du khách bởi kiến trúc xây dựng độc đáo

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào năm 2014. Nằm tại Ninh Bình, Tràng An là một khu du lịch tự nhiên, với hệ thống hơn 30 hang động và hồ nước lớn nhỏ được liên kết với nhau, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp, kết hợp giữa núi non, sông nước và động thực vật phong phú. Đây là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên và tìm hiểu văn hóa của Việt Nam.

Di sản văn hoá thế giới – danh thắng Tràng An

Việc được xếp vào danh sách di sản văn hóa thế giới là một niềm tự hào cho đất nước Việt Nam và cũng là một cam kết của chính phủ và cộng đồng để bảo vệ và duy trì giá trị của các di sản này. Các địa điểm này cũng là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Zalo
Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại